Chữa Ung Thư từ Măng Tây?

Quercetin and Rutin: Một số xét nghiệm đã xác định được các chất flavonoid trong măng tây . Nghiên cứu sơ bộ tiến hành chủ yếu ở động vật và ống nghiệm cho thấy rằng quercetin và rutin có gây độc tế bào (tế bào phá hủy) những thuộc tính liên quan đến nhiều loại ung thư. Một số nhà khoa học đề xuất rằng các chất flavonoid có hiệu quả có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào bất thường (ung thư) và cái chết của các tế bào ác tính (apoptosis).

Chữa Ung Thư từ Măng Tây?

Gần đây tôi nhận được email hỏi về chữa bệnh ung thư xuất phát từ Măng Tây. Điều này khiến cá nhân tôi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Dùng Măng Tây có chữa được bệnh Ung Thư?”

Nếu có sự lựa chọn về phương tiện truyền thông mạnh nhất thì tôi cho Internet. Đó là một công cụ để giúp tôi tiếp cận được những người tôi quan tâm và yêu thương bằng cách nhanh nhất. Tuy nhiên, cũng cùng một nền tảng này, được sử dụng bởi những người khác theo những cách có thể gây tổn thương. Và có thể điều đó bắt nguồn từ sự tham lam. Giống như một số quảng cáo trên tivi, một số sản phẩm khi bạn mua có thể trả lại và chịu bồi thường cho các bệnh Alzheimer, bệnh tim và thậm chí kéo dài tuổi thọ của bạn,… May mắn thay người ta nhận ra rằng không nên tin chắc chắn những gì trong quảng cáo hàng ngày đó. Nhưng nếu một ngày nào đó, bạn nhận được email từ người thân trong gia đình bạn, gửi cho bạn về một thông tin y tế nào đó, thì chắc chằn điều đó xuất phát từ trái tim của họ. Nhưng những thông tin đó có đúng là sự thật?

Gần đây tôi nhận được email hỏi về chữa bệnh ung thư xuất phát từ Măng Tây. Chuyện này chưa phổ biến nhiều trên net. Nhưng một số yếu tố trong email làm hấp dẫn tôi: nguồn thông tin trích dẫn từ Snopes.com – mọt trang web được coi là chuyên bóc trần tin đồn giả tưởng, huyền thoại không thật. Điều này khiến cá nhân tôi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Dùng Măng Tây có chữa được bệnh Ung Thư?”

Măng tây là một trong các loại rau yêu thích của tôi. Phần lớn thân có màu xanh lá cây, tím hoặc trắng chỉ chứa khoảng 30 calo và là một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng có giá trị như axit folic, kali, vitamin A, C và K. Ngoài ra , nó cũng cung cấp một số lượng khá lớn protein và chất xơ trong khi hầu như không chứa bất kỳ lượng đường nào. Nó được coi là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người đang được theo dõi theo chế độ ăn.

Khi bạn xem xét giá trị tương đối của bất kỳ một loại thực phẩm nào, bạn cần xét thành phần phytochemical của nó. Các loại hóa chất trong thực phẩm có thể tác động mạnh với trái cây hoặc thực vật trong cơ thể con người. Trong nhiều trường hợp có lợi thì nó có khả năng chồng oxy hóa mạnh trong phytochemical. Cụ thể trong Măng Tây, các nhà khoa học đã xác định được một số chất chống oxy hóa có thể đóng vai tèo quan trọng trong đấu tranh chống các khối u ác tính. Hóa chất thực vật có thể nói phổ biến nhất trong Măng tây có thể là glutathione, được ví như một máy bay chiến đấu tự do trong việc thành lập và thúc đẩy ung thư. Tuy nhiên cũng có nhiều thành phần chống ung thư khác trong siêu thực vật này.

Ferulic Acid: Các bức tường tế bào của đỉnh măng tây có chứa chất chống oxy hóa mạnh là phản ứng hóa học tương tự như chất curcumin, một phytochemical với một hồ sơ theo dõi lâu dài của hoạt động chống ung thư. Axit ferulic được cho là ức chế sự hình thành mạch, sự hình thành các mạch máu mới có thể thúc đẩy tăng trưởng khối u bởi con thoi chất dinh dưỡng và oxy đến các khối u ác tính và thúc đẩy sự lây lan của ung thư đến các mô lân cận.

Quercetin and Rutin: Một số xét nghiệm đã xác định được các chất flavonoid trong măng tây . Nghiên cứu sơ bộ tiến hành chủ yếu ở động vật và ống nghiệm cho thấy rằng quercetin và rutin có gây độc tế bào (tế bào phá hủy) những thuộc tính liên quan đến nhiều loại ung thư. Một số nhà khoa học đề xuất rằng các chất flavonoid có hiệu quả có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào bất thường (ung thư) và cái chết của các tế bào ác tính (apoptosis).

 

Một nghiên cứu được công bố trong các vấn đề năm 2009 của tạp chí Sinh hóa và Truyền thông nghiên cứu lý sinh báo cáo rằng một saponin steroid chiết xuất từ măng tây (asparanin A) có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư gan (HepG2) và thúc đẩy sự sống cho người bệnh. Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng, “Những dữ liệu này chỉ ra rằng asparanin như một lời hứa cho thấy như một tác nhân phòng ngừa và điều trị chống lại hepatoma con người “. Các nghiên cứu trước đây đã xem xét steroid có rất nhiều từ măng tây và xác định hoạt động gây độc tế bào tương tự như so với các hình thức khác của bệnh ung thư. Cần lưu ý rằng một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã phát hiện ra một saponin steroid mới trong măng tây – yamogenin II. Chỉ có thời gian sẽ cho biết cần nguyên cứu và khám phá những gì trong tương lai có thể tổ chức về công tác quản lý ung thư một cách tự nhiên.

Dùng măng tây cũng đã được liên kết đến một quá trình có thể ngăn cản sự hình thành của ung thư thông qua:
a) Một hiệu ứng antimutagenic – ngăn ngừa đột biến di truyền có thể trực tiếp đứng trước giai đoạn sớm nhất của sự phát triển của bệnh ung thư;
b) Thúc đẩy “di động giai đoạn II giải độc enzyme”, “tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ thuốc và các hợp chất xenobiotic” gây ung thư và hỗ trợ chức năng gan tổng thể;
c) Hỗ trợ tăng cường các hoạt động chống oxy hóa của thức ăn thực vật khác;
d) Ức chế tình trạng viêm mãn tính (cycooxygenase-2) mà được cho là đóng một vai trò trong sự phát triển khối u.
e) Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và chức năng miễn dịch tự nhiên, hàm lượng prebiotic.

Các màu sắc của măng tây cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong điều trị của nó. Tôi xin đề nghị gắn bó với màu xanh lá cây hoặc màu tím làm giống. Một lớp học của các chất phytochemical được gọi là anthocyanins là những gì cho “niềm đam mê măng tây màu tím” màu sắc đặc biệt của nó. Những chất này, đã được người ta tìm thấy chất tương tự trong quả và rượu vang đỏ, có một mạnh khả năng hấp thụ oxy gốc tự do (ORAC) và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại tuổi tác có liên quan và các bệnh mãn tính khác nhau, từ viêm khớp đến bệnh mất trí nhớ. Chúng tôi cũng đã được liên kết với các hoạt động chống ung thư đáng kể dựa trên con người, động vật và điều tra ống nghiệm. Màu xanh lá cây măng tây không chứa anthocyanin nhưng họ đang tải với nhiều loại carotenoid như beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Carotenoid có tương tự như vậy được tương quan với giảm nguy cơ ung thư trong các nghiên cứu dân số đã kiểm tra mức tiêu thụ chế độ ăn uống của những sắc tố thực vật liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư.

Cuối cùng, tôi muốn chỉ ra một số sự kiện có liên quan về vấn đề quan trọng này. Khi kiểm tra tình hình nguyên cứu Măng Tây hiện nay, điều quan trọng nhất chúng tôi thấy được măng tây thường được tiêu thụ như là một loại rau (Asparagus officinalis) dù Măng tây bổ sung thêm một số đặc tính chữa bệnh khác. Các trang Snopes.com tôi đã đề cập trước đó cung cấp thông tin về măng tây có thể chữa bệnh ung thư, nhưng đó chỉ là một phần của những gì họ viết trên báo. Phía dưới cùng của dòng đó, họ có nêu rõ nguồn gốc bài viết, đó là một ấn bản năm 1979 của Tạp chí: “Tin tức ung thư”. Các độc giả nên xem lại kết luận của Snopes: “Những câu chuyện kỳ diệu của những căn bệnh nghiêm trọng ung thư được khắc phục bằng liệu pháp măng tây có thể không được xác nhận và do đó không nên quá tin hoàn toàn bỏ qua các liệu pháp y tế hiện đại khác”. Tiến Sĩ Ralph Moss, một nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư, gần đây đã lưu ý rằng ông được nghe về phương pháp chữa trị ung thư măng tây trong hơn 35 năm. Ông nói rằng câu chuyện này lưu hành rộng rãi “Có thể tất cả thông tin chỉ là tin đồn” và dĩ nhiên là “không được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học”. Ngay cả tiến hành họp mặt với nhau, tất cả bằng chứng chúng tôi thu nhận được đến ngày nay, tôi cũng phải là đồng ý với Tiến sĩ Moss: “Chữa bệnh” là một từ rất dứt khoát. Tôi không nghĩ rằng nó có thể được sử dụng đúng nghĩa của nó trong trường hợp này. Măng Tây là một loại rau bổ dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu tuyên bố rằng Măng Tây có thể chữa lành khối u ác tính là sai lệch sự thật và có thể dẫn đến một số người không tiến hành các phương pháp điều trị hiện đại, có nhiều khả năng để mở rộng cuộc sống của họ và cung cấp một cách chữa bệnh thực sự.