Các loại hạt giống Măng tây

Để tránh nhầm lẫn với hạt giống lai tạp dùng trồng cây Măng lấy lá làm kiểng (còn gọi là cây Dương, cây Liễu) có thể gây thiệt hại kinh tế, người trồng cần thận trọng trước khi quyết định mua hạt giống nếu không có căn cứ xác nhận xuất xứ nguồn giống rõ ràng, minh bạch.

Các loại hạt giống Măng tây

Thị trường mua bán hiện nay thường thấy có 3 dạng hạt giống:

+ Hạt giống thuần (dòng F1): Năng suất và chất lượng Măng rất cao (cao hơn giống F2 khoảng 20-25 %), kháng nấm bệnh rất cao, dễ trồng và dễ thu hoạch, thường được sản xuất và tiêu thụ tại châu Âu và Hoa Kỳ, giá bán rất đắt, có khi họ đếm từng hạt bán tính tiền chứ không cân ký (# 500 – 800 – 1.000 – 1.500 USD/ha đất trồng).

+ Hạt giống lai (dòng F2): Năng suất và chất lượng cao (kém hơn giống F1 khoảng 20-25 %), kháng nấm bệnh cao, dễ trồng và dễ thu hoạch, thường được lai tạo theo điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của các quốc gia mua giống trồng cây, giá cả dễ chịu hơn (khoảng >50%) giá các loại hạt giống dòng F1.

+ Hạt giống tạp (dòng F3, F4,…, Fn): Người trồng hái trái chín đỏ của các dòng cây sau đời F2, F3,… làm hạt giống truyền đời trồng cây Măng F3, F4,…, Fn có đường kính gốc cây Măng nhỏ 3-4 mm để cắt lá làm kiểng bán kèm với hoa cắt cành, cho thu nhập cũng khá cao (lá Măng làm kiểng bán tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ TPHCM 2009: 15.000-20.000 đ/kg tuỳ buổi chợ). Loại hạt giống lai tạp sau đời F2, F3 này đem trồng vẫn thu hoạch được sản phẩm Măng tây, nhưng đường kính thân Măng sẽ rất nhỏ (khoảng 3-5 mm), giá trị thương phẩm rất ít, không kinh tế.

Để tránh nhầm lẫn với hạt giống lai tạp dùng trồng cây Măng lấy lá làm kiểng (còn gọi là cây Dương, cây Liễu) có thể gây thiệt hại kinh tế, người trồng cần thận trọng trước khi quyết định mua hạt giống nếu không có căn cứ xác nhận xuất xứ nguồn giống rõ ràng, minh bạch.

Cây Măng tây nhập khẩu vào Việt Nam những năm gần đây có nguồn giống F1 đầu dòng và F2 lai tạo từ dòng F1, phổ biến thấy có các thương hiệu sau: Mary Washington, UC-157, Grande, Atlas, Jersey, Apollo,… Ngoài ra còn có rất nhiều nguồn giống khác là hàng xách tay từ thân nhân ở nước ngoài, không rõ xuất xứ và đời giống… Giống cây Măng tây trồng ở Củ Chi trước đây là giống UC-72 và UC-157 (dòng F2) sản xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Quá trình trồng thử nghiệm vài năm qua ở nước ta cho thấy cây Măng tây có thể sinh trưởng, phát triển và cho năng suất, chất lượng Măng khá cao: Năm thứ 2 đạt 15-20 tấn/ha; năm thứ 3 đạt 20-25 tấn/ha; năm thứ 4 có thể đạt 25-30 tấn/ha, tùy theo chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cây của người trồng.

+ Rễ giống (Crown): Ở các quốc gia vùng ôn đới (khí hậu lạnh) cây Măng tây phải mất ít nhất 2-3 năm trồng mới có thể thu hoạch được và việc thu hoạch chỉ kéo dài vỏn vẹn trong 3 tháng mùa xuân, nên thế giới có loại Rễ giống lấy từ những cây Măng tây >1-2 năm tuổi chỉ cần trồng ra đất 4-6 tháng là có Măng thu hoạch, rất tiện cho những người muốn trồng vài chục gốc Măng tây trong vườn rau gia đình. Ở nước ta cây giống Măng tây ươm từ hạt giống đem ra đất trồng 4-6 tháng là có Măng nên không có nhu cầu mua bán Rễ giống rất đắt tiền.